Thủ tục đăng kí kinh doanh cửa hàng mẹ và bé (Phần 1)

Thủ tục đăng kí kinh doanh cửa hàng mẹ và bé (Phần 1)

Thứ Fri,
07/05/2021
Đăng bởi Babybest Warehouse

Thủ tục đăng kí kinh doanh cửa hàng mẹ và bé (Phần 1)

Kidsplaza, Concung, Bibo Mart… là những chuỗi cửa hàng mẹ và bé, đồ sơ sinh, đồ trẻ em nổi tiếng hiện nay. Kinh doanh cửa hàng mẹ và bé, đồ sơ sinh, đồ trẻ em là một thị trường tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao, chính vì vậy thị trường này đang thu hút nhiều chủ thể tham gia. Bài viết sau đây cung cấp thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng mẹ và bé, đồ sơ sinh, đồ trẻ em theo đúng quy định pháp luật.

1.Cửa hàng mẹ và bé, đồ sơ sinh, đồ trẻ em-nên kinh doanh mặt hàng nào?

Cửa hàng mẹ và bé, đồ sơ sinh, đồ trẻ em thường kinh doanh các mặt hàng như đồ sơ sinh, sữa bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, xe đẩy, nôi cũi, bình sữa, máy hút sữa, ghế rung…

Đây là ngành nghề kinh doanh không cần điều kiện, cho nên các chủ thể kinh doanh chỉ cần đáp ứng đủ các quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh là có thể tham gia thị trường.

2.Mở cửa hàng mẹ và bé, đồ sơ sinh, đồ trẻ em có cần đăng kí kinh doanh không ?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP quy định về các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh, các trường hợp như vậy bao gồm:

Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

-Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

-Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

-Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

-Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

-Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

-Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác”.

Theo đó, việc kinh doanh cửa hàng mẹ và bé, đồ sơ sinh, đồ trẻ em không thuộc các trường hợp nêu trên, cho nên khi mở cửa hàng mẹ và bé, đồ sơ sinh, đồ trẻ em phải đăng ký kinh doanh.

3.Thủ tục đăng kí kinh doanh cửa hàng mẹ và bé, đồ sơ sinh, đồ trẻ em theo hình thức hộ kinh doanh

Hồ sơ mở cửa hàng mẹ và bé, đồ sơ sinh, đồ trẻ em theo hình thức hộ kinh doanh

Mở cửa hàng mẹ và bé, đồ sơ sinh, đồ trẻ em cần những loại giấy tờ như sau:

-Bản sao chứng minh thư nhân dân có công chứng của chủ cửa hàng hay chủ hộ kinh doanh;

-Hợp đồng thuê cửa hàng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

-Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể để mở cửa hàng theo quy định.

Cơ quan giải quyết hồ sơ mở cửa hàng mẹ và bé, đồ sơ sinh, đồ trẻ em theo hình thức hộ kinh doanh

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi dự định mở cửa hàng mẹ và bé, đồ sơ sinh, đồ trẻ em.

Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng mẹ và bé, đồ sơ sinh, đồ trẻ em theo hình thức hộ kinh doanh

Theo quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP Nghị định về đăng ký doanh nghiệp, thủ tục đăng ký kinh doanh được tiến hành như sau:

-Bước 1: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh đến Phòng tài chính – kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh;

-Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận cho người đăng ký;

-Bước 3: Trong thời gian 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nếu có đủ các điều kiện quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Chi phí để mở cửa hàng mẹ và bé, đồ sơ sinh, đồ trẻ em

Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh (Lệ phí nhà nước): 100.000 đồng/lần (Thông tư 176/2012/TT-BTC)

Kết quả đăng ký kinh doanh cửa hàng mẹ và bé, đồ sơ sinh, đồ trẻ em theo hình thức hộ kinh doanh

Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ của người nộp, nếu như hồ sơ đăng ký có đầy đủ những điều kiện theo quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trong vòng 05 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ phải gửi thông báo bằng văn bản nêu rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập hộ kinh doanh.

#Babybest Tổng Hợp

Để lại bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: